logo

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2022

Ngày cập nhật: 01/08/2022

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2022

Thu phí không dừng trên toàn bộ cao tốc, hộ dân không phân loại rác bị phạt đến 1 triệu đồng... sẽ có hiệu lực thi hành từ tháng 8.

Thu phí không dừng trên toàn bộ cao tốc

Từ 1/8, tất cả các tuyến cao tốc trên cả nước đồng loạt bỏ hình thức thu phí thủ công, chuyển sang thu phí tự động không dừng (ETC) theo yêu cầu của Chính phủ. Phương tiện không dán hoặc chưa dán thẻ đầu cuối (thẻ thu phí tự động) thì sẽ không được đi qua trạm thu phí không dừng. Vì vậy, nếu muốn di chuyển trên các tuyến cao tốc, các phương tiện phải dán đăng ký tài khoản và dán thẻ thu phí không dừng VETC hoặc Epass.

Đồ họa: Tạ Lư - Đoàn Loan

Đồ họa: Tạ Lư - Đoàn Loan

Hộ dân không phân loại rác bị phạt đến một triệu đồng

Từ 25/8, hộ gia đình, cá nhân không phân loại; hoặc không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt đúng quy định sẽ bị phạt từ 0,5 đến một triệu đồng, theo Nghị định 45 về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Chính phủ cũng quy định, chủ dự án đầu tư, chủ sở hữu, ban quản lý khu đô thị, chung cư, tòa nhà văn phòng bị phạt từ 200 đến 250 triệu đồng nếu không bố trí thiết bị, phương tiện, địa điểm để phân loại rác tại nguồn, thu gom, lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt.

Mức phạt từ 250 đến 300 triệu đồng sẽ được áp dụng với hành vi không tổ chức thu gom chất thải từ hộ gia đình, cá nhân; không bố trí điểm tập kết chất thải rắn sinh hoạt phù hợp trong khuôn viên của dự án đầu tư. Người đốt phụ phẩm cây trồng ngoài trời, cạnh khu dân cư, sân bay, tuyến giao thông chính, bị phạt 2,5 đến 3 triệu đồng.

Quy định cụ thể về phân loại rác sẽ do UBND các tỉnh thành ban hành tùy theo tình hình thực tế của từng địa phương.

Công nhân vệ sinh dọn rác trong khu đô thị Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, ngày 14/5/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Công nhân vệ sinh dọn rác trong khu đô thị Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, ngày 14/5/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Rút tiết kiệm trước hạn một phần vẫn được hưởng lãi cao

Theo Thông tư 04 của Ngân hàng Nhà nước, từ 1/8, nếu khách hàng rút trước hạn một phần tiền gửi có kỳ hạn thì chỉ phần rút trước hạn này chịu lãi suất không kỳ hạn (thường không quá 0,1%), phần tiền gửi còn lại được ngân hàng giữ nguyên mức lãi suất đang áp dụng.

Trước đây, khách không được rút một phần tiền gửi mà phải rút toàn bộ sổ tiết kiệm và chịu lãi suất tối đa bằng lãi không kỳ hạn. Nếu người gửi tiền rút trước hạn toàn bộ sổ tiết kiệm thì vẫn phải chịu mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn rất thấp, gần như mất trắng tiền lãi.

So với quy định cũ, cách tính lãi khi rút trước hạn một phần khoản tiền gửi giúp người gửi tiền có lợi hơn. Trên thực tế, không ít trường hợp người gửi tiền vì có việc gấp nên phải "phá" sổ tiết kiệm và mất trắng tiền lãi, hoặc phải cầm cố sổ để vay lại ngân hàng hoặc mượn người khác khi có việc cần vì không muốn chịu thiệt khi rút trước hạn sổ tiết kiệm.

Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà

Thông tư 01 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, có hiệu lực từ 15/8.

Theo đó, hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà ở mới; 20 triệu đồng sửa chữa nhà. Điều kiện là hộ dân nằm trong danh sách nghèo, cận nghèo do UBND cấp xã quản lý, đang cư trú trên địa bàn huyện nghèo.

Người dân được thụ hưởng chính sách nêu trên không bao gồm các hộ đã được hỗ trợ nhà ở thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 và các chương trình, đề án, chính sách khác.

Thuê bao mới phải xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Số thuê bao mới phát sinh từ 1/8 phải xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Việc xác thực phải thực hiện đồng bộ, bình đẳng giữa các nhà mạng, bảo vệ an toàn dữ liệu, không ảnh hưởng tới kinh doanh của các nhà mạng và sự riêng tư của thuê bao.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng các doanh nghiệp viễn thông thống nhất quy trình thực hiện cấp số thuê bao mới; rà soát cơ sở pháp lý và lựa chọn các giải pháp. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động bảo đảm hạ tầng công nghệ thông tin, an toàn thông tin thực hiện kết nối Cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao tập trung của doanh nghiệp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư...

Nguoonf: VnExpress

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
01/02/2023 / congchungthanglong
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023Sửa quy định nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, thống nhất mức thu phí đăng ký cư trú trên cả nước là chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2.Những trường hợp mắc bệnh được lĩnh BHXH
17/01/2023 / congchungthanglong
HỘI NGHỊTỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2022& TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH  NĂM 2023Ngày 14/1/2023 Văn phòng công chứng PHAN XUÂN  tổ chức lễ tổng kết hoạt động năm 2022, phương hướng thực hiện năm 2023, đồng thời tổ chức tiệc tất niên
26/12/2022 / congchungthanglong
Thông báo nghỉ Tết dương lịch năm 2023 Kính gửi: Quý khách hàng và toàn thể cán bộ nhân viên.Văn phòng công chứng PHAN XUÂN xin trân trọng thông báo lịch nghỉ Tết dương lịch 2023 như sau:Thời gian nghỉ: 03 ngày (từ thứ bảy ngày
30/08/2022 / congchungthanglong
Thông báo lịch nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2022Kính gửi: Quý khách hàng và toàn thể cán bộ nhân viên.Văn phòng công chứng PHAN XUÂN xin trân trọng thông báo lịch nghỉ như sau: Nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2022: 04 ngày- Từ ngày
14/07/2022 / congchungthanglong
Team Building 2022 - Chuyến đi của sự gắn kếtCốt lõi của một tập thể vững mạnh chính là sự gắn kết, để mỗi người đều cảm thấy mình là một phần không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong thành công chung của tập thể.Do đó, xây
Tin đã đăng

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG PHAN XUÂN

(Tên cũ: VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG THĂNG LONG)
196 Lê Duẩn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 024.39447799 - 39447958
 Hotline: 094.525.9996
info@congchungthanglong.vn
http://congchungphanxuan.vn
Đang trực tuyến : 2. Tổng truy cập : 1,335,100

Kết nối với chúng tôi

https://facebook.com/congchungphanxuan.vn 
Đang trực tuyến : 2
Tổng truy cập : 1,335,100
Copyright 2016 © congchungphanxuan.vn Holine: 094.525.9996